Bộ thủ chữ Hán

Bộ thủ là thành phần cơ bản tạo nên chữ Hán (Kanji). Việc học chữ Hán bằng cách nhớ các bộ sẽ giúp việc ghi nhớ trở nên hiệu quả hơn nhiều.

Bộ flashcard này bao gồm tất cả 214 bộ thủ của chữ Hán, kèm theo đó là âm hán việt, nghĩa tiếng việt, thứ tự viết các nét, các ví dụ và cách đọc trong tiếng Nhật.

Thứ tự của các bộ đã xếp theo độ phổ biến, tức là bộ nào xuất hiện nhiều thì sẽ được học trước. Ngoài ra các bạn cũng nên chú ý phần ví dụ, vì có những bộ chỉ xuất hiện trong “dạng khác” chứ không phải dạng gốc (như là 辵, 艸, 阜), hơn nữa mỗi bộ thường chỉ có 1 hoặc 1 vài vị trí đứng trong chữ Hán. Các bạn cũng nên lưu ý, mỗi vị trí lại có 1 cách đọc khác, ví dụ như bộ NHÂN (人), nghĩa là “người” nếu ở trên sẽ đọc là ひとやね (như trong 会) nhưng lại đọc là にんべん nếu ở bên trái (như trong 体). Có thể vào đây nếu muốn tìm hiểu thêm: Link

Chỉ cần tải file font là file KanjiStrokeOrders_v3.001.ttf , sau đó cài là được. Trên Android, copy font trên vào thư mục /sdcard/AnkiDroid/fonts (hãy tạo thư mục “fonts” nếu ko có). Nếu không được, hãy thử đổi tên file font thành “KanjiStrokeOrders” (bỏ phần “_v3.001”).

PS: Thứ tự của bộ này dựa trên trang sau: Link (theo đó 48 bộ thủ đầu tiên sẽ tạo nên 75% kanji trong số 2136 Joyo Kanji).

Ngoài ra còn dựa theo kinh nghiệm của mình, đã học hết 214 bộ thủ và thấy rằng không phải lúc nào bộ ít nét cũng là bộ phổ biến (ví dụ như mấy bộ 瓦,耒,尢,屮 gần như không bao giờ xuất hiện). Các bạn cứ học theo bộ này (chỉ cần 100 đến 150 bộ đầu tiên là ổn), thì sẽ thấy việc nhớ và nhận diện chữ Hán trở nên đơn giản hơn nhiều.


Tải xuống


Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *