Mình đã ôn thi nội trú như thế nào?

Nguồn: thengocthao


Trong bài, mình sẽ nói về quá trình ôn thi BSNT YHN và VinUni của mình, và mình giới thiệu về bộ Anki mà mình đã làm trong thời gian ôn nhé.

Trước khi nói cụ thể về mình, thì mình giới thiệu sơ qua về 2 kì thi này nhé.

– BSNT YHN: Thi vào tháng 8 hàng năm, thi 8 môn: Nội, Ngoại, Sản, Nhi, GP, SL, HS, Sinh DT → tháng 9 chọn chuyên ngành
– BSNT VinUni: 3 vòng, vòng hồ sơ từ tháng 3-5, vòng thi IFOM tháng 7, vòng phỏng vấn tháng 8, KQ tháng 9

Đợt thi vừa rồi, mình đã đỗ BSNT hệ Nội của YHN (266/408) và BSNT hệ Nhi của trường VinUni nhé.

Vì hành trình ôn thi của mình có phần cô độc và vất vả, do mình ôn muộn, nên mình viết bài này để các bạn có thể có được kế hoạch học tập phù hợp cho bản thân nhé

Dưới đây HOÀN TOÀN LÀ KINH NGHIỆM CÁ NHÂN CỦA MÌNH. Điều đúng với MÌNH, chưa chắc đã đúng với mọi người, nên mọi người hãy coi như đây là 1 nguồn tham khảo thôi nhé.

Điểm dạo qua về hành trình ôn thi đầy may mắn của mình:

 • Mình thật sự bắt đầu vào việc ôn thi nội trú từ tháng 2 năm 2022 (kì 2 y6). Mình bắt đầu với khóa SL của anh Nguyễn Hà. Trong lúc đó mình đan xen tự học Hóa sinh. (môn này khó mà tự học nên mình bị ngốn thời gian nhất). Giữa tháng 3 mình đi thực tập tốt nghiệp hệ Nội, Nhi nên mình học đan xen Nội, Nhi. Tới tầm cuối tháng 7, đầu tháng 8 mình mới học xong Nội Nhi. May quá trời, do dịch nên YHN lùi lịch thi 2 tháng, VinUni lùi 3 tháng, mình có thêm thời gian ôn vừa kịp Ngoại, Sản. GP mình để cuối cùng, ôn vào 1 tuần trước khi đi thi để khỏi quên.
 • Mình học vừa xong 8 môn thì đi thi YHN.
 • 3 tuần sau khi thi xong YHN, mình học bộ UWorld Step 2 CK để đi thi IFOM. Trước đó mình đã làm UW xen kẽ vs học ôn YHN trong tầm 1 tháng rồi sau đó mình bỏ, tập trung ôn YHN nên lúc sau quay lại mình cũng quên sạch những thứ đã ôn.

Những điều cần lưu ý:

1. Không bao giờ là quá muộn:

Mình có thể đảm bảo với bạn. Có thể bạn không đỗ, nhưng ôn BSNT sẽ khiến bạn không hối tiếc (mình đã phân tích ở bài trước).

→ Vì thế, nếu bạn chưa biết mình muốn làm gì, và còn phân vân về việc ôn thi BSNT, hãy đứng dậy và học đi.

2. Nên bắt đầu sớm:

Để không cảm giác bị vội vã. Để bạn có đủ thời gian sắp xếp học tập và các vấn đề khác của cuộc sống. Để bạn có thể tận dụng triệt để nguồn tài liệu của bạn. Và tất nhiên, nó sẽ nâng tỷ lệ đỗ của bạn. Thời điểm tốt nhất với mình là Y5. Nếu có thể hãy bắt đầu từ kì 1 y5. Còn không, hãy bắt đầu sau Tết âm năm y5.

3. Smart study:

Nhiều bạn thắc mắc, mình đã học như thế nào trong 8 tháng ấy vậy. Mình có thể tự tin trả lời, đấy là nhờ Anki. Trong lúc học, mình tạo luôn bộ thẻ Anki dựa trên note ghi chú của mình. Học xong bài nào, mình học lại trên Anki bài đó. Anki giúp mình học liên tục, ôn lại, học lại, đồng thời học thêm kiến thức mới. Vì thế, Anki giúp mình lúc nào cũng trong tâm thế học nhiều môn cùng 1 lúc. Hãy chấp nhận là điều này sẽ khiến các bạn học chậm hơn người khác trong thời gian đầu, nhưng sau đó, bạn sẽ nhanh chóng bắt kịp, và thậm chí là vượt qua các bạn sử dụng phương pháp học xoay vòng đơn thuần.

4. Đi học: Mình có đi học thêm trong quá trình ôn thi YHN, vì những lý do sau đây:

 • Bản thân mình học nhanh hơn khi có người khác chỉ dẫn
 • Mình không có đủ thời gian
 • Mình có thể học được kinh nghiệm của anh chị khóa trước.
 • Các bạn hãy cân nhắc các khóa học dựa trên thời gian, khả năng tự học và tham vọng của bạn nhé! Mình đã học:
  • Khóa GP của thầy Tùng (GV GP trường mình) từ hồi hè Y4-Y5. Hồi ấy mình học để được nhắc lại về GP để khỏi quên thôi chứ chưa có ý định ôn thi nội trú
  • Khóa SL, Nội, Nhi của a Nguyễn Hà. Group đây: Ôn thi TOP CAO Sau đại học YHN

5. Nền tảng

Để mình có thể ôn thi gấp rút như vậy, mình khẳng định, là nhờ mình đã luôn học tập nghiêm túc tất cả các môn ngay từ đầu.

Chẳng hạn như với GP, mình đã có nền tảng khi dịch bộ Acland Anatomy ngay từ năm Y1 và đã học 1 khóa GP hè Y4-Y5. Điều này giúp mình tiếp thu lại GP nhanh hơn rất nhiều, vừa đủ trong 10 ngày trước khi thi.

Thế nên, học tập, thực sự là cả 1 quá trình. Hãy luôn ý thức học tập cẩn thận nhé!

Xem: Review về test + tài liệu ôn thi BSNT YHN và bộ Anki của mình

Review về ôn thi BSNT VinUni

Đầu tiên, các bạn cần phải hiểu, Vin đánh giá 1 BSNT qua 3 vòng

Vòng 1: Hồ sơ: điền form + liệt kê thành tích + bảng điểm + thư giới thiệu

Vòng 2: Thi IFOM, pass qua điểm chuẩn vòng 2 mới được vô vòng 3

Vòng 3: Phỏng vấn

3 vòng này chiếm tỷ lệ điểm xêm xêm nhau. Vì vậy, cả 3 vòng đều quan trọng. Bạn cần không chỉ học mà cần phát triển toàn diện bản thân và thể hiện vòng đó qua cả hồ sơ và phỏng vấn của mình nữa.

Về IFOM, mình chỉ ôn bộ UWorld step 2 CK. Mình có ôn qua Amboss, tài liệu ở trên này rất dễ tra cứu và giao diện đẹp, tuy nhiên mình thấy nó có vẻ hơi khó so với đề thi thật, nên các bạn cân nhắc nhé.

IFOM cần phải pass ÍT NHẤT là 50% thì bạn mới có cơ hội vào vòng 2 nhé.

Mình may mắn vì đã ôn YHN 8 môn nên học ôn UW mình đã có nền tảng chắc chắn nên ôn thi IFOM được trong thời gian ngắn vậy. Điểm mình không cao, nhưng mình nghĩ nó phản ánh thật sự kiến thức và thời gian ôn thi mình dành cho nó.

Về hồ sơ, mình đã có thành tích khá ổn qua 6 năm học, mình còn tham gia các khóa học Online trên Coursera trong đợt dịch nữa.

Về phỏng vấn, thì ĐÂY là những ghi chú của mình cho vòng phỏng vấn. Hi vọng có thể giúp ích được gì cho các bạn.

Bài viết về chuẩn bị cho vòng phỏng vấn của VinUni ở ĐÂY.

Cảm ơn các bạn đã đọc tới đây! Chúc các bạn ôn thi hiệu quả!

Bài học kinh nghiệm ôn thi nội trú.